Quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa hiệu quả nhất

Quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa hiệu quả nhất

Nguồn gốc phát sinh nước thải phòng khám đa khoa

       Nước thải phòng khám đa khoa bao gồm nước thải từ xí bệt, cầu tiêu dẫn về phân hủy kỵ khí, sau đó được dẫn qua ngăn lắng cặn và ngăn lọc. Nguồn nước thải này chứa các thành phần hữu cơ (BOD, COD) cao và nồng độ Amoni cao và chứa một số vi sinh vật gây bệnh từ phân người.

Hotline: 0917 347 578 – Email: kythuat.bme@gmail.com

       Nước thải từ lavabo, thoát sàn lau dọn sàn được dẫn vào hệ thống thoát nước chung hoặc ngăn lọc (trong bể tự hoại).

        Nước thải từ các khoa, phòng xét nghiệm, phòng phẫu thuật, phòng mổ được dẫn vào bể tự hoại hoặc dẫn thẳng ra hệ thống xử lý nước thải chung của khu dân cư. Do tính chất đặc biệt của nguồn nước thải trên: hàm lượng chất hữu cơ cao, chứa máu, mủ, các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Các thành phần chính của nước thải phòng khám:
 •  Các chất hữu cơ (chất ô nhiễm hữu cơ);
 • Các chất dinh dưỡng (các hợp chất của N, P);
 • Các chất rắn lơ lửng (SS);
 • Các vi khuẩn gây bệnh: Salmonella (Thương hàn), Vibrio cholerae (Tã), liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, virus đường tiêu hóa, kí sinh trùng, nấm…
 • Các bệnh phẩm như: máu, mủ, dịch, đờm, phân của người bệnh.
 • Nước thải sinh hoạt của nhân viên, bệnh nhân.
 • Nước thải phát sinh từ phòng xét nghiệm.
 • Các loại hóa chất độc hại trong điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

            Hai loại nước thải này được gộp chung vào bể tự hoại, trong bể tự hoại có quá t

 • Do tính chất đặc biệt nguy hại của nước thải phòng khám đa khoa nên nếu nước thải phòng khám đa khoa mà không được xử lý sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho môi trường đất, nước xung quanh.

      Công ty môi trường Bình Minh xin đưa ra một số quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa lựa chọn cho bạn quy trình nào là hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất hiện nay:

Một số phòng khám hiện đang áp dụng quy trình xử lý sau:

quy trinh xu ly nuoc thai phong kham da khoa1
                                               Quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa hiệu quả nhất

Nhược điểm của công nghệ:

       Quy trình công nghệ xử lý trên áp dụng xử lý AO, áp dụng bể sinh học thiếu khí (Oxic) và bể sinh học hiếu khí (Anoxic). Quy trình xử lý trên đạt hiệu quả xử lý COD, BOD, Nito,…). Tuy nhiên quá trình xử lý cần phải bổ sung thêm chất khử trùng clorin →tốn chi phí vận hành và thiết bị pha chế, bơm định lượng nên chi phí đầu tư cao.

Cần tìm ra quy trình xử lý hiệu quả nhất hiện nay

       Sau khi vận hành kiểm tra và nâng cấp rất nhiều các hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa mà các công ty môi trường khác đã thi công chúng tôi nhận thấy: cần nghiên cứu thiết kế và thử nghiệm để tìm ra quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa hiệu quả nhất.

       Sau nhiều lần thử nghiệm trên mô hình thực nghiệm, phân tích, kiểm nghiệm công ty chúng tôi đã hoàn thành và đưa vào ứng dụng quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa hiệu quả nhất. Công nghệ xử lý tiên tiến, áp dụng những thiết kế bị tiên tiến nhất với chi phí hợp lý. Tối ưu hóa cho vận hành, bảo trì, bảo dưỡng. Đặc biệt với kích thước lỗ màng 0,02 mm thì hiệu quả lọc toàn bộ các vi khuẩn vi khuẩn gây bện mà không phải sử dụng clorin để khử trùng.

          Quy trình đã được áp dụng tại các phòng khám đa khoa tại khu vực Bình Dương, Tp Hồ Chí  Minh, Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Chúng tôi đã xây dựng, bàn giao và đưa vào sử dụng trên 10 hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa. Các hệ thống xử lý của chúng tôi với ưu điểm.

moi truong binh minh-xu ly nuoc thai cong nghiep
Quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa hiệu quả nhất
 • Thiết kế khối hợp, đẹp mắt.
 • Vận hành tự động, tiết kiệm chi phí
 • Giá thành hợp lý, lắp đặt nhanh chóng
 • Chất lượng nước đầu ra luôn đảm bảo

       Sau đây công ty môi trường Bình Minh xin đưa ra quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa hiệu quả nhất.

quy trinh xu ly nuoc thai phong kham da khoa hieu qua nhat
Quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa hiệu quả nhất

Thuyết minh quy trình

Hố thu nước thải TK01

Nước thải được thu gom về bể tự hoại, tại bể tự hoại có các quá trình xử lý sinh học kỵ khí và quá trình lắng cặn. Nồng độ các chất ô nhiễm đầu ra vẫn rất cao, không xử lý được các chất dinh dưỡng Nito và Phospho. Cần có quá trình xử lý sinh học bậc cao mới đủ điều kiện xả thải ra môi trường.

            Nước thải được dẫn về hố thu gom nước thải, tại hố thu gom nước thải có gắn đường ống sục khí để hòa trộn đều nước thải và Oxy hóa một phần các chất hữu cơ trong nước thải (hố thu có tác dụng điều hòa nước thải). Nước thải từ hố thu được gắn 1 bơm chìm bơm nước thải vào bể sinh học hiếu khí theo phao kiểm soát.

Bể sinh học hiếu khí SBR TK02

Bể sinh học hiếu khí dạng mẻ SBR hoạt động theo mẻ gồm 2 pha xử lý

Pha xử lý hiếu khí (sục khí)

Tại bể sinh học hiếu khí, vi sinh vật hiếu khí được nuôi cấy và được cung cấp oxy bằng máy sục khí (kết hợp đĩa phân phối dạng tinh, cung cấp đủ lượng oxy hòa tan cho các vi sinh vật phát triển) khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành Nitrat (sẽ được khử tại bể sinh học thiếu khí).

Hai hiện tượng cơ bản xảy ra trong quá trình oxy hóa sinh học trong bể Aerotank là:

 • VSV tạo sử dụng oxy tạo năng lượng cho quá trình tổng hợp tế bào
 • Duy trì hoạt động sống của tế bào, di động, tiếp hợp. Sinh trưởng, sinh sản, tích lũy chất dinh dưỡng, bài tiết sản phẩm.
 • Ngoài ra, còn có quá trình tự phân hủy các thành phần trong cơ thể của VSV kèm theo sự giải phóng năng lượng. Các quá trình oxy hóa phân hủy kèm theo sự giải phóng năng lượng cần thiết cho hoạt động sống còn được gọi là quá trình trao đổi năng lượng. Ở các tế bào VSV, số lượng các chất dinh dưỡng dự trữ thường rất nhỏ, vì thế chúng phải sử dụng chủ yếu các chất hấp thu từ môi trường xung quanh.

Các quá trình xử lý trong pha hiếu khí

Cơ chế của quá trình khử BOD

CxHyOz + O2  –>      xCO2 + H2O

Tổng hợp sinh khối tế bào

nCxHyOz + nNH3 + nO2    –>   (C5H7NO2)n + n(x-5)CO2 + H2O

Tự oxy hóa vật liệu tế bào (phân hủy nội bào)

(C5H7NO2)n + 5nO2 –>  5nCO2 + 2nH2O + nNH3

Quá trình nitrit hóa

2NH3 + 3O2   –>   2NO2- + 2H+ + 2H2O (vi khuẩn Nitrosomonas)

2NO22- + O2  –>  2NO3- (vi khuẩn Nitrobacter)

Pha xử lý thiếu khí (ngưng cấp khí)

Khi ngưng cấp khí cho hệ thống xử lý thì vi sinh vật diễn ra quá trình thiếu khí sẽ khử Nitrat vừa được tạo ra từ quá trình Nitrat hóa trong pha xử lý hiếu khí.

NO3    –>   ½ N2  + 3/2 O2 (vi khuẩn De nitrobacter)

Sau chu kỳ xử lý hiếu khí dạng mẻ SBR luân phiên thì nước thải + bùn vi sinh được lắng lại, Phần nước trong được dẫn qua bể lọc màng MBR.

Bể lọc màng MBR TK03

Sau khi nước thải được khử toàn bộ các thành phần ô nhiễm thì nước thải được dẫn qua bể lọc màng lọc qua các lỗ màng MBR có kích thước rất nhỏ (< 0,2 mm). Toàn bộ các thành phần ô nhiễm chưa được xử lý triệt để, lượng cặn lơ lửng và các vi sinh vật gây bệnh sẽ được loại bỏ bởi màng lọc MBR . Nước thải phòng khám đa khoa sau khi qua bể lọc màng MBR sẽ luôn đạt tiêu chuẩn cột A theo QCVN 28:2010-BTNMT.

Nước thải sau khi qua bể lọc màng MBR sẽ được loại bỏ toàn bộ COD, Nito, Photphos, vi sinh vật gây bệnh. Nước thải phòng khám đa khoa sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo QCVN 28:2010 – BTNMT – cột A.

Đặc điểm của màng MBR

Màng MBR

Màng MBR được cấu tạo chính bằng lớp PES và được gia cường lớp khung bằng ABS cho phép màng hoạt động bền và hoạt động ổn định hơn dưới tác động hoá lý. Kích thước lỗ màng đồng nhất là 0,2 µm với hiệu quả hút nước cao nhất và giảm thiểu tắc ngẽn màng. Nhiều tấm màng MBR xếp song song với nhau, được thiết kế phù hợp để lượng nước hút ra đều nhau, số lượng tấm màng MBR cho một hệ thống được tính toán phù hợp cho công suất và loại nước thải xử lý. Phía dưới các tấm màng là hệ thống sục khí bằng ống phân phối khí để cung cấp oxy cho quá trình xử lý sinh học và làm sạch bề mặt màng MBR chống tắc ngẽn.

Ưu điểm của màng MBR

 • Hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ màng lọc sinh học MBR tăng hiệu quả xử lý sinh học từ 10 – 30%…
 • Không cần bể lắng và giảm kích thước bể nén bùn .
 • Không cần tiệt trùng nhờ đã khử triệt để coliform.
 • Trong điều kiện thay đổi đột ngột, hệ thống được điều chỉnh cho ổn định bằng kỹ thuật không sục khí – sục khí – không sục khí. 
 • Khắc phục được các yếu điểm (nén bùn và tạo bọt) trong phương pháp bùn hoạt tính (dùng màng khử hiệu quả Nutrient và E.coli).
 • Dễ kiểm soát và bảo trì bằng hệ thống tự động. 

Với trụ sở của công ty tại Dĩ An, Bình Dương nên quá trình thường các hệ thống xử lý nước thải tại tỉnh Bình Dương sẽ dễ dàng và nhanh chóng. Để thi công 1 hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa chúng tôi chỉ cần 3-5 ngày để hoàn thành công việc tập kết vật tư lắp đặt hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Công ty chúng tôi bảo đảm tới sự hoạt động bình thường của phòng khám đa khoa và các cơ sở y tế tư nhân.

Khi thi công hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa chúng tôi luôn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật như sau : 

 • Hiệu quả xử lý nước thải phòng khám cao, đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 28:2010/BTNMT, cột A.
 • Thi công hợp khối, tiết kiệm chi phí, thẩm mỹ cao
 • Chi phí thi công, lắp đặt thấp
 • Không tốn hóa chất vận hành, tự động hóa cao
 • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp

Công nghệ của chúng tôi đã được áp dụng rất nhiều hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa trên toàn Quốc.

Các công trình xử lý nước thải bệnh viện , trạm y tế, phòng khám đa khoa, phòng khám nha khoa đã được CÔNG TY MÔI TRƯỜNG BÌNH MINH tư vấn , xây dựng và lắp đặt thành công gồm:

CÁC DỰ ÁN THIẾT KẾ, THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỆNH VIỆN – PHÒNG KHÁM ĐA KHOA – PHÒNG KHÁM NHA KHOA

STT

Tên dự án

Chủ đầu tư

Địa chỉ

Năm thi công

1

Thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa công suất 5 m3/ngày.đêm.

Phòng khám đa khoa Ngân Hà

KDC – CN Bàu Bàng, Bàu Bàng, Bình Dương

2015

2

Thiết kế, thi công 4 hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa công suất 1 – 2 m3/ngày.đêm.

Phòng khám đa nha khoa Sài Gòn Collgate, Nét Duyên

Vũng Tàu

2015

3

 Thiết kế, cải tạo hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa công suất 4 m3/ngày.đêm

Phòng khám đa khoa Phúc An Khang

Đại Lộ Bình Dương

2016

4

 Thiết kế, cải tạo, vận hành hệ thống xử lý nước thải bệnh viện quân y

Bệnh viện quân y khu vực 5 

Tỉnh Đồng Tháp

2016

…………

…………..

…….

…..

NGOÀI RA CÔNG TY MÔI TRƯỜNG BÌNH MINH CÒN CUNG CẤP BÙN VI SINH VỚI CÁC DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN SAU:

STT

Tên dự án

Chủ đầu tư

Địa chỉ

1

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 30 tấn.

Công ty TNHH Việt Nam SAMHO

Tỉnh lộ 8, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh – công suất 1,000 m3/ngày.đêm

1

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 270 tấn.

Công ty Cổ phần Dệt nhuộm Nam Phương 270 tấn

KCN Việt Hương 2, Bình Dương – công suất 15,000 m3/ngày.đêm

2

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 80 tấn.

Công ty TNHH Dệt PACIFIC CRYSTAL

KCN Lai Vu, Hải Dương – công suất > 5,000 m3/ngày.đêm

3

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 160 tấn

Công ty TNHH Điện tử SamSung HCMC

Khu công nghệ cao Quận 9, TP Hồ Chí Minh công suất > 2,000 m3/ngày.đêm

4

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 40 tấn

Trường Quốc tế Việt Úc AIS

quận 2, TP Hồ Chí Minh – công suất >100 m3/ngày.đêm

5

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 30 tấn

Công ty TNHH San Miguel Pure Foods

Bến Cát, Bình Dương – Công suất 150 m3/ngày.đêm

6

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 50 tấn

Công ty Cổ Phần Giấy Rạng Đông

Diên Khánh, Khánh Hòa – công suất 1,000 m3/ngày.đêm

7

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 2 tấn

Công ty TNHH Samju Vina

KCN Điềm Thụy – Thái Nguyên – Công suất 50 m3/ngày.đêm

8

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 15 tấn

Công ty Cleartech

Tòa nhà Pear Plaza, Điện Biên Phủ, Bình Thạnh

9

Cung cấp, vận chuyển nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính 360 tấn

Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam

Hậu Giang – Công suất 200,000 m3/ngày.đêm.

….

…..

…..

…..

 

Hãy liên hệ ngay đến Công ty môi trường Bình Minh để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, tận nơi. Hotline: 0917 347 578 – Email: kythuat.bme@gmail.com

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL ME NOW