Xử lý nước thải dệt nhuộm – Phần 2

Xử lý nước thải dệt nhuộm – Phần 2

 

II. VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM.

  1. Keo tụ

Tùy theo tính chất của nước thải dệt nhuộm theo từng loại vải mà ta sẽ sử dụng các hóa chất phù hợp. Đầu tiên là hóa chất sử dụng trong bể keo tụ gồm có: Phèn sắt hoặc phèn nhôm.

Hotline: 0917 347 578 – Email: kythuat.bme@gmail.com

  • Phèn sắt

Phèn sắt bao gồm muối sắt sunfat Fe2(SO4)3.nH2O hay muối sắt clorua FeCl3.nH2O. Phèn sắt lúc thủy phân ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

  • Phèn nhôm

Công thức của nhôm sunfat là Al2(SO4)3.nH2O, thường gặp nhất là Al2(SO4)3.18H2O chứa 15% Al2O3.

he thong xu ly nuoc thai ung-dung-qua-trinh-keo-tu
Quá trình keo tụ tạo bông
  •   Phèn nhôm là giảm độ PH đáng kể nên phải sử dụng nhiều NaOH để hiệu chỉnh lại độ PH nên tăng chi phí cho công ty.
  •   Khi sử dụng phèn trong bể keo tụ xử lý nước thải dệt nhuộm. Chúng ta thường chọn phèn sắt vì liều lượng phèn sắt dùng để kết tủa chỉ bằng ½ -> 1/3 so với phèn nhôm nên tiết kiệm rất nhiều về mặt chi phí cho công ty.
  •   Phèn Sắt thường được sử dụng nhiều hơn trong xử lý nước cấp.

PH tối ưu cho quá trình keo tụ sử dụng phèn sắt từ  9-11.

Lưu ý: Nên sử dụng phèn sắt hoặc nhôm trong sử lý nước thải dệt nhuộm cho phù hợp. Tránh cho quá nhiều khi đó sẽ phá vỡ tính keo tụ và làm nước sẽ chuyển màu trong quá trình xử lý nước đầu ra.

  1. Tạo bông

Sau khi keo tụ thì bông bùn sẽ được tạo ra dưới dạng li ti hoặc nhỏ lẽ gọi là hạt keo. Vì vậy chúng ta cần sử dụng một loại chất trợ keo tụ gọi là Polymer.Chúng ta sẽ sử dụng Polymer (-) Anion.

Polymer có công thức phân tử (CONH2[CH2-CH-]n). Khi sử dụng polymer các hạt keo bị phá vỡ lơ lửng, nhỏ lẻ sẽ kết dính lại với nhau tạo thành các cục bông nhỏ, sau đó thành cụm to hơn và lắng xuống dưới do thắng lực đẩy của nước.

Tùy vào lĩnh vực nước cần xử lý mà ta sẽ chọn Polymer (-) Anion và Polymer

(+) Cation:

Nước mặt: Ta cần sử dụng Polymer (-) Anion vì trong nước tồn tại nhiều cation (ion dương) như Fe2+, Fe3+,Al3+,Mn+

Làm khô bùn sau xử lý: Bùn có đặc tính vô cơ cần chất kết bông Anion, chất kết bông Cation phù hợp để xử lý bùn hữu cơ.

Lưu ý : Lượng polymer cần dùng khi xử lý nước cần rất nhỏ, chỉ cỡ phần nghìn. Nếu dùng quá nhiều polymer nước sẽ trở nên rất nhớt, gây cản trở cho công đoạn xử lý tiếp theo ngoài ra sẽ làm tăng COD trong nước.

WP_20160422_13_18_48_Pro
Quá trình tạo thành bông bùn và lắng
  1. Lắng đợt 1

Nước thải từ bể keo tụ tạo bông sẽ di chuyển sang bể lắng theo dòng chảy hướng dòng sẽ mang theo các cụm bông bùn lớn sẽ lắng những phần còn lại tại bể lắng đợt 1. Tại bể lắng đợt 1 đôi khi hay xuất hiện hiện tượng trào bùn lên bề mặt bể lắng. Cần canh chỉnh lượng Polymer cho phù hợp để bông bùn kết dính hơn.

Công ty xử lý nước thải ở tây ninh
Bể lắng đợt 1
  1. Bể Aerotank (Bể sinh học hiếu khí)

Các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học được vi sinh vật hiếu khí sử dụng như một chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Qua đó thì sinh khối vi sinh ngày càng gia tăng và nồng độ ô nhiễm của nước thải giảm xuống. Không khí trong bể Aerotank được tăng cường bằng các thiết bị cấp khí: máy sục khí bề mặt, máy thổi khí…

             Qui trình phân hủy được mô tả như sau:
             Vi sinh vật + chất hữu cơ + O2  ->  CO2 + H2O +Vi sinh vật mới
             Trong qui trình này, bể thiếu khí (Anoxic) được bổ sung nhằm xử lý triệt để hàm                     lượng nitơ trong nước thải, đảm bảo nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải.

cong_ty_moi_truong-xu_ly_nuoc_thai_sinh_hoat
Bể Aerotank

Ưu điểm của bể Aerotank:

– Hiệu suất xử lý BOD lên đến 90% • Loại bỏ được Nito trong nước thải
– Vận hành đơn giản, an toàn
– Thích hợp với nhiều loại nước thải
– Thuận lợi khi nâng cấp công suất đến 20% mà không phải gia tăng thể tích bể.

Yếu tố quan trọng bậc nhất của bể Aerotank là hàm lượng DO cấp vào. Do vậy cũng cần phải tốn thêm năng lượng cho máy thổi khí. Tiếp đến là tỷ lệ BOD:COD > 0,5, BOD5:N:P = 100:5:1, cũng không thể không nhắc đến nhiệt độ, pH, và hàm lượng chất độc.

Ngoài ra có rất nhiều sự cố liên quan đến bùn vi sinh trong bể Aerotank. Các bạn có thể tham khảo theo đường link sau: Sự cố khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Tham khảo thêm giá xử lý nước thải dệt nhuộm 

CALL ME NOW