Xử lý nước thải sinh hoạt cho trung tâm thương mại

  1. Lý do phải Xử lý nước thải sinh hoạt

Xã hội đang chuyển mình để hòa nhập vào nền kinh tế thế giới. Quá trình CNH- HDH không ngừng phát triển, đương nhiên sẽ kéo theo đô thị hóa. Trong quá trình phát triển, nhất là trong thập kỷ vừa qa, các đô thị lớn như Hà Nội, Tp HCM đã gặp nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, do các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, giao thông và sinh hoạt gây ra. Dân số tăng nhanh nên các khu dân cư tập trung dần dẫn được qui hoạch và hình thành.

Hiện nay, việc quản lý nước thải kể cả nướ thải sinh hoạt là một vấn đề nan giải của các nhà quản lý môi trường môi trường trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nên việc thiết kế hệ thống thu gom và xử lý nước thải là rất cần thiết cho các khu dân cư, khu công nghiệp và trung tâm thương mại,…ngay cả khu dân cư, khu đô thị mới qui hoạch xây dựng nhằm cải thiện môi trường và phát triển theo hướng bền vững.

Với mong muốn môi trường sống ngày càng được cải thiện, vấn đề quản lý nước thải sinh hoạt được dễ dàng hơn, phù hợp với sự phát triển tất yếu của xã hội và cải thiện nguồn tài nguyên nước đang bị thoái hóa và ô nhiễm nặng.

Với những vấn đề trên, chúng ta nên có biện pháp kịp thời nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

2. Thành phần của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nước thải chứa hàm lượng chất hữu cơ cao và chứa một lượng lớn các vi sinh vật gây bệnh.

Đặt tính chung của nước thải sinh hoạt thường bị ô nhiễm bởi các chất cặn bã hữu cơ, các chất hữu cơ hòa tan (thông qua các chỉ tiêu BOD, COD), các chất dinh dưỡng (N, P) các vi trùng gây bệnh (Ecoli, Colifrom,…)

3. Nguồn gốc phát sinh nước thải sinh hoạt tại trung tâm thương mại

Nước thải sinh  hoạt phát sinh từ các hoạt động hằng ngày của con người như: tắm, rửa, bài tiết, chế biến thức ăn. Ở Việt Nam, nước thải này trung bình khoảng 120-260lit/người/ngày. Nước thải sinh hoạt được thu gom từ các căn hộ, cơ quan, trường học, bệnh viện, khu dân cư, cơ sở kinh doanh, chợ, các công trình công cộng khác và ngay chính trong các cơ sở sản xuất.

4. Các phương pháp xử lý nước thải trung tâm thương mại: Phương pháp xử lý cơ học

Trong nước thải thường có các loại tạp chất rắn cỡ khác nhau bị cuốn theo như: các loại rau, bao bì chất dẻo, giấy, cát, sỏi,…

Quá trình xử lý cơ học thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của quá trình xử lý nước thải hay còn gọi là quá trình xử lý sơ bộ hay là quá trình tiền xử lý, quá trình này loại bỏ các tạp chất vô cơ hay hữu cơ trong nước thải. Giai đoạn xử lý này bao gồm các quá trình mà khí nước thải đi qua quá trình đó sẽ không thay đổi tính chất hóa học và sinh học của nó.

Phương pháp hóa học

Cơ sở của phương pháp hóa học là các quá trình hóa lý diễn ra giữa chất bẩn với hóa chất cho thêm vào. Các phương pháp hóa học là đông tụ.Trung hòa, hấp thụ và oxy hóa. Những phản ứng xảy ra là phản ứng trung hòa, phản ứng oxi hóa khử, phản ứng tạo chất kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các chất độc hại.

Phương pháp hóa lý

Phương pháp này dựa vào nước thải nào, ứng với chất phản ứng nào để nó gây tác động với các tạp chất bẩn, biến đổi hóa học, tạo thành chất khác dưới dạng cặn hay chất hòa tan nhưng không độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Xử lý nước thải trung tâm thương mại bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học đang được ứng dụng nhiều trong quá trình xử lý nước thải, được kiểm chứng, hiệu quả xử lý cao và chi phí đầu tư cho phương pháp này rất thấp so với các phương pháp khác.

  • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn dị dưỡng hoại sinh có trong nước thải. Quá trình hoạt động của chúng cho kết quả là các chất hữu cơ gây nhiễm bẩn được khoáng hóa và trở thành chất vô cơ, các chất khí đơn giản và nước.
  • Các quá trình xử lý sinh học có thế diễn ra trong các khu vực tự nhiên, hoặc các bể được thiết kể và xây dựng để phục vụ cho việc xử lý một loại nước thải nào đó.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết công nghệ hay quy trình xử lý nào là phù hợp nhất cho nước thải của Bạn, hay có vấn đề nào khác về môi trường. Hãy liên hệ ngay đến công ty môi trường Bình Minh để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Holine: 0917 347 578 – Email: kythuat.bme@gmail.com

 

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL ME NOW