Xử lý nước thải chế biến thủy hải sản Khánh Hòa

Ngành chế biến thủy hải sản nước phát triền chủ yếu ở các tình giáp ranh với biển, các tỉnh cùng duyên hải miền trung. Khánh Hòa là một trong những tỉnh phát tiển ngành chế biến thủy hải sản. Và xử lý nước thải nhà máy chế biến thủy hải sản Khánh Hòa là một trong những vấn đề nan giải của tỉnh.

Vậy trong quá trình chế biến thuỷ hải sải của các nhà máy nước thải phát sinh ở công đoạn nào? Và tính chất của dòng nước thải này? Mức độ gây ô nhiễm đối với môi trường như thế nào? Dưới đây mình xin nêu rõ:

Nước thải sinh hoạt:

 • Nước thải phát sinh từ quá các bồn tiểu nam, xí bệt trong nhà xưởng. Tính chất dòng thải này là nước thải đã được xử lý sơ bộ qua hệ thống bể tự hoại ba ngăn. Trong bể tự hoại ba ngăn thì nước thải có hàm lượng chất ô nhiễm cao được vi sinh kỵ khí xử lý sơ bộ. Tuy nhiên nước thải sau khi qua hầm tự hoại vẫn còn chứa hàm lượng các chất ô nhiễm (COD, BOD, Nito, Photphos) rất cao.
 • Nước thải từ quá trình rửa tay, vệ sinh cá nhân : Nước thải phát sinh từ quá trình rửa tay và vệ sinh cá nhân của nhân viên trong công ty. Tính chất dòng thải này chứa nhiều cặn vô cơ, các chất hoạt động bề mặt và hàm lượng lớn các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng.

Nước thải sản xuất

 • Nước thải từ quá trình chế biến thủy sản: phát sinh công đoạn rửa, làm sạch và chế biến thủy hải sản. Nước thải chứa thành phần độ màu, cặn lơ lửng rất cao, có mùi, rất khó xử lý do : COD và BOD5 cao (>10,000 mg/l và 8,000mg/l), hàm lượng chất rắn lơ lửng SS lớn (>1,500 mg/l), các chất dinh dưỡng N, P ở mức rất cao.
 • Nước thải quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị, dụng cụ và lau chui nhà xưởng.

Từ những nội dung trên cho ta thấy, nước thải từ các nhà máy chế biến thủy hải sản có tính chất ô nhiễm nặng. Khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nặng nề và ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Vì vậy chúng ta phải biện pháp xử lý nước thải nhà máy chế biến thủy hải sản Khánh Hòa. Để nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn quốc gia.

.NTCN - bể vi sinh thiếu khí

Hình 1: Xử lý nước thải nhà máy chế biến thủy hải sản Khánh Hòa – HTXL nước thải

Đối với nước thải này, ta nên dùng phương pháp xử lý bằng công nghệ sinh học hiếu khí kết hợp thiếu khí, kỵ khí xử lý các chât ô nhiễm( hàm lượng chất ô nhiễm quá cao). Công nghệ xử lý phải đảm bảo được các yêu cầu:

 • Xử lý triệt để chất hữu cơ (COD, BOD5) và các chất dinh dưỡng (S2-, N – NH4+…).
 • Chi phí đầu tư thấp.
 • Không phát sinh mùi hôi thối trong quá trình vận hành.
 • Sử dụng ít hóa chất.
 • Ít phải xử lý bùn thải.
 • Hiện đại hóa cao.
 • Hạn chế sử dụng nhân viên vận hành.

NTCN - bể vi sinh hiếu khí

Hình 2. Xử lý nước thải nhà máy chế biến thủy hải sản Khánh Hòa – Nước thải đạt chuẩn

Môi trường Bình Minh có nhiều kinh nghiệm trong xử lý nước thải chế biến thủy hải sản Khánh Hòa. Vì vậy quý khách có nhu cầu hãy liên hệ đến chúng tôi đề được tư vấn về công nghệ xử lý miễn phí.

Hotline: 0917 34 75 78 – Email: kythuat.bme@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL ME NOW